Chương trình thạc sĩ MBA là gì? Phân biệt MBA với MSC kinh tế

13:54 25/02/2020

Cả hai đều là bằng tương đương trình độ thạc sĩ thuộc về lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Nhưng vẫn có sự khác biệt về tính chất, độ tập trung và hướng phát triển cá nhân.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được sự khác nhau này cũng như  dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chương trình thạc sĩ cho mình.

MBA là gì?

MBA là bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh dành cho những người đã tốt nghiệp đại học, có kinh nghiệm trong công tác điều hành hoặc quản lý kinh doanh. Được thiết kế nhằm mục tiêu phát triển kỹ năng lãnh đạo, giải quyết công việc chuyên môn về kinh doanh. Có thể thấy, hiện nay MBA đang là chương trình thạc sĩ phổ biến, được nhiều người lựa chọn nhất.

MBA – Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Tấm bằng thạc sĩ MBA có giá trị quốc tế và được coi như thương hiệu trong giới học thuật về kinh doanh. (Theo khảo sát của Hội đồng tuyển sinh đại học Quản lý – GMAC.)

Chương trình đào tạo MBA luôn được thiết kế cập nhật theo tình hình, nhu cầu của doanh nghiệp. Hầu hết các khóa học đều tập trung vào lĩnh vực quản lý, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu giải quyết công việc của mỗi doanh nghiệp.

MSC là gì?

MSC biết đến là chương trình thạc sĩ khoa học về kinh tế, dành cho những ứng viên bắt đầu khởi nghiệp hay sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, muốn có vị trí tốt  trong thị trường tuyển dụng.

MSC là gì?

Nhằm hỗ trợ cho sinh viên phát triển những kiến thức về một lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh. Giáo trình sẽ tập trung vào phát triển các kĩ năng phân tích cũng như kỹ thuật hơn là khả năng lãnh đạo và quản lý. Thông thường khóa học MSc kéo dài một năm, ngoài ra còn có hình thức học bán thời gian hay học từ xa cũng rất phổ biến.

Nên chọn MBA hay MSC?

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhân viên làm việc thực tế hiệu quả nên chắc chắn bằng MBA được ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn có định hướng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế hoặc phát triển kiến thức nghiên cứu thì MSC là một lựa chọn phù hợp.

Nên chọn MBA hay MSC? (Ảnh nguồn: Freepik)

Tuy nhiên dù bạn quyết định lựa chọn chương trình học nào thì các chương trình đào tạo đều mang lại cho học viên những kiến thức đầy đủ, căn bản về quản lý, kinh doanh đáp ứng mong đợi của bạn.

Trên đây là những lý do để bạn quyết định có nên theo đuổi chương trình thạc sĩ phù hợp hay không? Mong rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong quá trình lên kế hoạch học tập trong tương lai.

Bài viết cùng chuyên mục:

 • Học cao học trường Công nghệ Đông Á có tốt không?

  Học cao học trường Công nghệ Đông Á có tốt không? khi mỗi năm số lượng trường đại học tổ chức kỳ thi cao học ngày càng nhiều. Cùng tìm hiểu về chất lượng đào tạo cao học tại trường đại học công nghệ Đông Á. Học cao học ...
 • Tìm hiểu học phần Thuế và kế toán thuế nâng cao cùng TS Phí Văn Trọng

  Thuế và kế toán thuế là phần công việc vô cùng quan trọng và khó khăn trong doanh nghiệp. Đòi hỏi phải nắm chắc và biết cách vận dụng linh hoạt những kiến thức và kỹ năng liên quan. Chính vì vậy đến với học phần môn: Thuế ...
 • Sự khác nhau giữa 2 chương trình MBA và MIB

  Chương trình MBA và MIB đều là hai chương trình đào tạo sau đại học uy tín, đáng giá trên thế giới. Nhưng tùy thuộc vào bối cảnh kinh tế và định hướng nghề nghiệp trong tương lai, mỗi người sẽ có lựa chọn cho riêng mình. Vì ...
 • Bằng MBA là gì? Có nên học bằng MBA Không?

  Bằng MBA là gì? Có nên học bằng MBA không? hiện đang là sự phân vân của rất nhiều bạn đam mê với ngành kinh tế. Trong bài viết này mình sẽ nêu ra các ưu điểm và các vấn đề liên quan đến việc học bằng MBA ...
 • 10 năm một chặng đường phát triển của trường Đại học Công nghệ Đông Á

  Trường Đại học Công nghệ Đông Á là trường đại học tự chủ hoàn toàn về tổ chức , nhân sự, tuyển sinh, đào tạo, khoa học công nghệ, tài chính và đầu tư, chủ động chuyển mình để mang lại những bước tiến quan trọng trong lịch ...
 • Có nên học quản trị kinh doanh tại Việt Nam?

  Có nên học quản trị kinh doanh tại Việt Nam không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Để có câu trả lời xác đáng, chúng ta cùng tìm hiểu nhiều khía cạnh của vấn đề. Có nên học quản trị kinh doanh bậc đại học? Mới đây, ...