Chương trình thạc sĩ MBA là gì? Phân biệt MBA với MSC kinh tế

13:54 25/02/2020

Cả hai đều là bằng tương đương trình độ thạc sĩ thuộc về lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Nhưng vẫn có sự khác biệt về tính chất, độ tập trung và hướng phát triển cá nhân.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được sự khác nhau này cũng như  dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chương trình thạc sĩ cho mình.

MBA là gì?

MBA là bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh dành cho những người đã tốt nghiệp đại học, có kinh nghiệm trong công tác điều hành hoặc quản lý kinh doanh. Được thiết kế nhằm mục tiêu phát triển kỹ năng lãnh đạo, giải quyết công việc chuyên môn về kinh doanh. Có thể thấy, hiện nay MBA đang là chương trình thạc sĩ phổ biến, được nhiều người lựa chọn nhất.

MBA – Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Tấm bằng thạc sĩ MBA có giá trị quốc tế và được coi như thương hiệu trong giới học thuật về kinh doanh. (Theo khảo sát của Hội đồng tuyển sinh đại học Quản lý – GMAC.)

Chương trình đào tạo MBA luôn được thiết kế cập nhật theo tình hình, nhu cầu của doanh nghiệp. Hầu hết các khóa học đều tập trung vào lĩnh vực quản lý, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu giải quyết công việc của mỗi doanh nghiệp.

MSC là gì?

MSC biết đến là chương trình thạc sĩ khoa học về kinh tế, dành cho những ứng viên bắt đầu khởi nghiệp hay sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, muốn có vị trí tốt  trong thị trường tuyển dụng.

MSC là gì?

Nhằm hỗ trợ cho sinh viên phát triển những kiến thức về một lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh. Giáo trình sẽ tập trung vào phát triển các kĩ năng phân tích cũng như kỹ thuật hơn là khả năng lãnh đạo và quản lý. Thông thường khóa học MSc kéo dài một năm, ngoài ra còn có hình thức học bán thời gian hay học từ xa cũng rất phổ biến.

Nên chọn MBA hay MSC?

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhân viên làm việc thực tế hiệu quả nên chắc chắn bằng MBA được ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn có định hướng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế hoặc phát triển kiến thức nghiên cứu thì MSC là một lựa chọn phù hợp.

Nên chọn MBA hay MSC? (Ảnh nguồn: Freepik)

Tuy nhiên dù bạn quyết định lựa chọn chương trình học nào thì các chương trình đào tạo đều mang lại cho học viên những kiến thức đầy đủ, căn bản về quản lý, kinh doanh đáp ứng mong đợi của bạn.

Trên đây là những lý do để bạn quyết định có nên theo đuổi chương trình thạc sĩ phù hợp hay không? Mong rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong quá trình lên kế hoạch học tập trong tương lai.

Bài viết cùng chuyên mục:

 • Học cao học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

  Hiên nay, nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, nhiều công ty được thành lập và đòi hỏi nguồn lao động có chât lượng cao. Để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyền dụng nên có rất nhiều bạn học lên cao học. Học cao học quản ...
 • Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Công nghệ Đông Á

  Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh chưa bao giờ là chủ đề hết hot đối với mỗi học viên, dù mới tốt nghiệp hay đã đi làm. Vậy bạn đã lựa chọn được địa điểm học thạc sĩ quản trị kinh doanh chưa? Cùng chúng tôi tham ...
 • CEO có cần thiết phải học bằng MBA?

  Học bằng MBA hiện đang là một lựa chọn sáng giá cho những ai đang mong muốn phát triển sự nghiệp cũng như có ý định làm chủ hoạt động kinh doanh. Vậy thực sự CEO có cần thiết học bằng MBA không? Cùng chúng tôi tìm lời giải ...
 • Học MBA tại trường Đại học Công nghệ Đông Á bạn được gì?

  Học MBA đang là 1 trong những nhu cầu lớn và trường đại học công nghệ Đông Á 1 trong các cơ sở được nhiều người lựa chọn. Vậy học MBA tại trường Đại học Công nghệ Đông Á bạn sẽ được gì? Giảng viên là CEO, chuyên gia ...
 • Ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh học những môn gì?

  Ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh học những môn gì là câu hỏi của tất cả những ai đang muốn theo học MBA. Sau đây là chi tiết chương trình các học phần đào tạo chương trình cao học quản trị kinh doanh của trường Đại học ...
 • Học cao học quản trị kinh doanh cần những hồ sơ gì?

  Học cao học là nhu cầu tất yếu trong thời buổi kinh tế đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Học cao học quản trị kinh doanh đem lại cho bạn nhiều lợi thế khi đi phỏng vấn hay giúp bạn có cơ hội thăng tiến cao trong ...