Chương trình thạc sĩ MBA là gì? Phân biệt MBA với MSC kinh tế

13:54 25/02/2020

Cả hai đều là bằng tương đương trình độ thạc sĩ thuộc về lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Nhưng vẫn có sự khác biệt về tính chất, độ tập trung và hướng phát triển cá nhân.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được sự khác nhau này cũng như  dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chương trình thạc sĩ cho mình.

MBA là gì?

MBA là bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh dành cho những người đã tốt nghiệp đại học, có kinh nghiệm trong công tác điều hành hoặc quản lý kinh doanh. Được thiết kế nhằm mục tiêu phát triển kỹ năng lãnh đạo, giải quyết công việc chuyên môn về kinh doanh. Có thể thấy, hiện nay MBA đang là chương trình thạc sĩ phổ biến, được nhiều người lựa chọn nhất.

MBA – Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Tấm bằng thạc sĩ MBA có giá trị quốc tế và được coi như thương hiệu trong giới học thuật về kinh doanh. (Theo khảo sát của Hội đồng tuyển sinh đại học Quản lý – GMAC.)

Chương trình đào tạo MBA luôn được thiết kế cập nhật theo tình hình, nhu cầu của doanh nghiệp. Hầu hết các khóa học đều tập trung vào lĩnh vực quản lý, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu giải quyết công việc của mỗi doanh nghiệp.

MSC là gì?

MSC biết đến là chương trình thạc sĩ khoa học về kinh tế, dành cho những ứng viên bắt đầu khởi nghiệp hay sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, muốn có vị trí tốt  trong thị trường tuyển dụng.

MSC là gì?

Nhằm hỗ trợ cho sinh viên phát triển những kiến thức về một lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh. Giáo trình sẽ tập trung vào phát triển các kĩ năng phân tích cũng như kỹ thuật hơn là khả năng lãnh đạo và quản lý. Thông thường khóa học MSc kéo dài một năm, ngoài ra còn có hình thức học bán thời gian hay học từ xa cũng rất phổ biến.

Nên chọn MBA hay MSC?

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhân viên làm việc thực tế hiệu quả nên chắc chắn bằng MBA được ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn có định hướng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế hoặc phát triển kiến thức nghiên cứu thì MSC là một lựa chọn phù hợp.

Nên chọn MBA hay MSC? (Ảnh nguồn: Freepik)

Tuy nhiên dù bạn quyết định lựa chọn chương trình học nào thì các chương trình đào tạo đều mang lại cho học viên những kiến thức đầy đủ, căn bản về quản lý, kinh doanh đáp ứng mong đợi của bạn.

Trên đây là những lý do để bạn quyết định có nên theo đuổi chương trình thạc sĩ phù hợp hay không? Mong rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong quá trình lên kế hoạch học tập trong tương lai.

Bài viết cùng chuyên mục:

 • Thạc sĩ tiếng anh là gì? – Thạc sĩ trong tiếng anh là gì?

  Hiện nay học lên thạc sĩ ngày một đông đảo các bạn sinh viên vừa mới ra trường đăng ký theo học. Tuy nhiên vấn có một số bạn không biết thạc sĩ tiếng anh là gì? Bài viết này mình sẽ cung cấp một số thông tin ...
 • Học MBA trực tuyến có lợi ích gì?

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) hiện là một chương trình có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn có khát khao phát triển sự nghiệp. Các khóa học MBA rất đa dạng hình thức, từ học trong nước, liên kết quốc ...
 • Học thạc sĩ Quản trị kinh doanh để làm gì?

  Học thạc sĩ Quản trị kinh doanh để làm gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra bởi theo họ có tấm bằng đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh cũng đủ để họ có thể làm việc và kiếm ra thu nhập rồi. Bài ...
 • Tìm hiểu về Nghề Kế toán và các công việc của kế toán viên

  Bạn đang làm công việc của một kế toán viên hoặc đang có định hướng tương lai sẽ theo đuổi sự ngành này. Trước tiên, bạn cần hiểu rõ nghề kế toán là gì ? Phải làm những công việc gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp ...
 • Chi phí học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Việt Nam

  Học thạc sĩ quản trị kinh doanh đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam với rất nhiều trường đại học có đào tạo chương trình này. Mức chi phí học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Việt Nam hiện là bao nhiêu có lẽ là điều ...
 • Lớp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Thạc sĩ Kế toán tìm hiểu học phần Triết học

  Đây là lớp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và thạc sĩ Kế toán trong đợt  thi ngày 29 và 30/9/2018, các học viên sẽ được tìm hiểu trước tiên về môn Triết học do TS. Đặng Minh Tiến giảng dạy. Nghĩ đến học Triết học chắc chắn ...