Đại học ở Trung Quốc dùng AI để giảm số sinh viên “cúp học”

10:22 25/03/2019

Hệ thống được hỗ trợ bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể là những gì giảng viên và nhân viên tại các trường đại học muốn theo dõi số sinh viên tham gia lớp học tìm kiếm.

Trung Quốc muốn công nghệ AI xâm nhập vào mọi khía cạnh của đời sống người dân

ẢNH: AFP

Theo South China Morning Post, một đại học Trung Quốc ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vừa triển khai hệ thống tham gia lớp học cho phép sinh viên đăng nhập bằng mã xác minh qua điện thoại di động, và đưa ra lời nhắc tự động cho những người không xuất hiện đúng giờ. Hệ thống còn biết cảnh báo về những rủi ro của việc cúp học.

Đơn cử, một sinh viên không đi học sẽ nhận tin nhắn như sau: “Xin chào, đây là AI nhỏ nhắn, trợ lý giọng nói thông minh của các giảng viên tại Đại học Dianzi Hàng Châu. Tôi thấy rằng hôm nay bạn vắng mặt ở lớp”. Bất kỳ phản hồi nào từ sinh viên sau tin nhắn này sẽ được ghi lại để nhân viên trường đại học sử dụng trong cuộc họp với các sinh viên có liên quan sau đó.

Hơn nửa khóa học tại Đại học Hàng Châu Dianzi đã áp dụng hệ thống điểm danh thông minh, phó giám đốc phòng công tác sinh viên Hu Haibin cho hay. Trước đây, giảng viên phải mất 7-8 phút để thực hiện một cuộc gọi đến sinh viên, song giờ đây họ chỉ mất 15 giây.

(Ảnh minh họa)

Kết quả ban đầu khá khả quan với tỷ lệ đi học tăng 7 điểm phần trăm trong hai tuần kể từ khi trường áp dụng hệ thống này so với các học kỳ trước.

Mục tiêu chính là tìm ra lý do đằng sau việc sinh viên bỏ lớp và phân loại chúng để xây dựng cơ sở dữ liệu. Nhân viên đại học sẵn sàng gặp và nói về việc nghỉ học với sinh viên bỏ lớp.

Đổi mới này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới nỗ lực đưa AI vào mọi lĩnh vực, từ việc buộc người đi bộ giao thông đúng luật, buộc người sử dụng nhà vệ sinh công cộng tiết kiệm giấy cho đến các ứng dụng thương mại lớn hơn như phát triển xe tự hành, đào tạo robot để đọc thông tin y tế và phát hiện ung thư.

(Ảnh minh họa)

Trung Quốc muốn ngành công nghiệp AI quốc nội đạt 1.000 tỉ nhân dân tệ, tương đương 147 tỉ USD, và trở thành cường quốc AI toàn cầu năm 2030. Nước này dẫn đầu số lượng hồ sơ nộp xin bằng sáng chế trong mảng AI từ năm 2014, dẫn trước Mỹ, theo tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới.

(Theo Thanhnien.vn)

Bài viết cùng chuyên mục: