Phương pháp case study là gì?

03:14 25/06/2018

Phương pháp case study nổi tiếng trên thế giới đang ngày càng thể hiện tính ưu việt đối với người học tại Việt Nam. Phương pháp này hiện cũng đang được áp dụng trong chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Công nghệ Đông Á. Vậy phương pháp case study là gì? Bài giảng case study ở Đại học Công nghệ Đông Á có gì nổi bật? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phương pháp case study là gì?

Phương pháp case study hiện được áp dung rộng rãi trên nhiều lĩnh vực

Case study hiểu đơn giản đó là các ví dụ thực tiến cho việc học thêm hiệu quả. Ví dụ ở đây là những tình huống, sự việc trong thưc thế, đòi hỏi người học cần biết cách vận dụng kiến thức lý thuyết để tìm hiểu, phân tích và gải quyết vấn đề đó. Hiện nay, rất nhiều các lĩnh vực khác nhau hiện đều sử dụng phương pháp case study, đặc biết là trong lĩnh vực kinh tế hay quản trị kinh doanh.

Phương pháp case study tại Đại học Công nghệ Đông Á có ưu điểm gì?

Với case study việc học sẽ trở nên hiệu quả hơn khi học viên có thể học lý thuyết song song với các thao tác thực hành thực tiễn. Nắm bắt được những ưu điểm của phương pháp này, chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học công nghệ Đông Á luôn tập trung nhiều thời gian vào các bài giảng tình huống. Vậy phương pháp case study ở đây có ưu điểm gì?

Tình huống thực tế có tính liên kết lý thuyết cao

Những tình huống thực tế hay, cập nhật xu hướng thời đại chính là bộ khung quan trọng nhất của phương pháp case study. Điều này có nghĩa rằng, một tình huống đưa ra cần phải đảm bảo tính thực tiễn cao đồng thời phải sát  với lý thuyết mà học viên thu nạp được thì mới mang lại hiệu quả giảng dạy tối ưu. Đây cũng là điều mà Đại học Công nghệ Đông Á luôn hướng đến khi xây dựng các bài giảng case study cho chương trình thạc sĩ MBA. Đặc biệt, với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia, những nhà quản lý của tập đoàn Polyco, tập đoàn Dầu khí,…thì bài giảng case study chắc chắn sẽ giúp bạn thấm nhuần kiến thức lý thuyết trong mỗi haotj đọng cụ thể.

Giúp học viên chủ động và sáng tạo hơn

phuong phap case study

Học viên chủ động và sáng tạo hơn với các bài giảng case study

Học và tiếp thu các kiến thức lý thuyết một cách thụ động đang dần bị đào thải bởi điều này không thúc đẩy được sự phát triển về tư duy và tính sáng tạo của người học. Cũng vì lý do này mà các khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA tại đại học Công nghệ Đông Á luôn hướng học viên đến những tình huống thực hành, áp dụng kiến thức lí thuyết để giải quyết tình huống kinh doanh thực tiễn. Nói cách khác, các bài giảng theo phương pháp case study này đã tạo thuận lợi để học viên phát huy tối đa tính chủ dộng, tư duy mở và mang lại sự hứng thú trong mỗi giờ học. Hơn nữa, những tình huống thực tế sẽ là kinh nghiệm quý báu dành cho bạn khi thực hiện công việc kinh doanh ngoài thực tế.

Nâng cao kỹ năng nhà quản trị

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh với phương pháp case study tại đại học công nghệ Đông Á cũng giúp học viên nâng cao những ký năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng tìm hiểu, phân tích các vấn đề, Kỹ năng giải quyết các vấn đề, Kỹ năng bảo vệ, trình bày ý kiến cá nhân,… Đây đều là những kỹ năng quan trọng, những tố chất cần có trong mỗi nhà quản lý doanh nghiệp. Thực sự, case study đã hỗ trợ người học nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc và đa chiều trước khi đưa ra hướng giải quyết vấn đề đó.

Nâng cao tính tương tác giữa học viên và giảng viên

Mỗi một vấn đề luôn có nhiều cách tiếp cận và giải quyết khác nhau. Sẽ không ai dám khẳng định rằng giảng viên luôn luôn đúng. Vậy nên, khi áp dụng phương pháp case study, giữa học viên và giảng viên luôn có sự tương tác, trao đổi và phản biện rất cao.

phương pháp case study

Case study nâng cao tính tương tác giữa học viên và giảng viên

Những hướng giải quyết của học viên đôi khi lại trở thành ý tưởng hay, những cái nhìn mới về vấn đề mà giảng viên có thể tiếp thu và hình thành thêm cho mình các case study mới, hiệu quả hơn. Điều này lại càng đúng trong khóa học MBA bởi MBA là một lĩnh vực rộng và hoạt động quản trị kinh doanh thì luôn biến đổi không ngừng. Đây cũng là điểm nổi bật tại đại học công nghệ Đông Á, khi luôn tạo ra không gian mở cho cả người học và giảng viên.

Rõ ràng, không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội mà phương pháp case study mang lại cho người học, nhất là những người theo đuổi MBA. Và nếu bạn đang băn khoăn tìm một khóa học MBA hiệu quả thì Đại học Công nghệ Đông Á chính là cầu trả lời hợp lý cho bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục: