Tốt nghiệp ngành Kinh tế ở Anh được trả lương cao nhất

12:04 10/10/2018

Khối ngành kinh tế vẫn là nhóm ngành thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người bởi chính những cơ hội mà nó mang lại khi đăng ký. Đa dạng trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau như Tài chính- ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán…vẫn được xem là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Ảnh: Nirat.pix

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục Vương quốc Anh đã phân tích mức lương sau 5 năm ra trường của Bộ Giáo dục Vương quốc Anh đã phân tích mức lương sau 5 năm ra trường của sinh viên tốt nghiệp năm 2013 đến từ 148 đại học để tìm ra ngành học được trả lương cao nhất. Kết quả đã đưa ra các ngành mang lại thu nhập cao chính là: Kinh tế, kỹ thuật, khóa học máy tính và y học. Universities đưa tin.

Báo cáo này cũng cho thấy tác động của trường đại học tới thu nhập bởi cùng một ngành, lương của sinh viên ở các trường là khác nhau.

Ví dụ, Sinh viên kinh tế từ trường Kinh tế London (LSE) kiếm được mức lương trung bình một năm là 55.200 bảng Anh (gần 1,7 tỷ đồng) sau 5 năm tốt nghiệp. 25% sinh viên có thu nhập hàng đầu kiếm được nhiều hơn 120.000 bảng. Tuy nhiên, tốt nghiệp ngành Kinh tế từ Đại học Cambridge – trường được QS xếp hạng cao nhất Anh quốc, sẽ có mức lương trung bình sau 5 năm ở mức 61.000 bảng.

Ảnh: Nirat.pix

Ngược lại, Đại học East London là một trong số trường có ít sinh viên tốt nghiệp nhận được thu nhập cao khi chỉ kiếm được trung bình 18.100 bảng Anh, mặc dù trường rất gần trung tâm tài chính lớn của London.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính cũng có thu nhập đáng kể sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là những người từng học ở Imperial College London (ICL) với mức thu nhập trung bình là 39.400 bảng sau một năm và 51.800 bảng sau 5 năm làm việc.

Vẫn học ngành này nhưng ở các đại học Cumbria, Bradford hay Sunderland, sinh viên chỉ có trung bình 20.000 bảng/năm ngay cả khi đã có một vài năm kinh nghiệm.

Đối với ngành Y học, sinh viên tốt nghiệp Đại học Glasgow đạt được mức lương cao nhất, khoảng 49.200 bảng sau 5 năm. Còn Đại học Aberdeen lại cho thấy ưu thế về ngành Kỹ thuật khi người có 5 năm kinh nghiệm được nhận mức lương trung bình là 49.000 bảng.

Ngành Luật không mang về thu nhập tốt cho sinh viên như danh tiếng của nó với mức lương trung bình chỉ 25.300 bảng sau 5 năm. Tuy nhiên, cũng như những môn học khác, bằng cấp từ trường có uy tín cao có thể tạo nên sự khác biệt. Ví dụ, sinh viên Luật của Đại học Oxford kiếm được 61.400 bảng trong khi của Đại học Bradford chỉ kiếm được trung bình 17.300 bảng.

Ngược lại, ngành Điều dưỡng thường được coi không mấy danh giá lại giúp sinh viên kiếm được mức lương cao hơn mong đợi. Người mới tốt nghiệp có thể kiếm ngay 28.400 bảng trong năm đầu và mức lương lên tới 50.000 bảng sau 5 năm kinh nghiệm.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục: