Có nên chọn chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam

01:02 12/06/2018

Bạn có ý định nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng bằng một khóa học thạc sĩ nhưng lại phân vân nên học ở trong nước hay ở nước ngoài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn và hợp lý.

Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Việt Nam

Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Việt Nam bao lâu?

Hiện nay, thạc sĩ quản trị kinh doanh hay còn gọi là MBA (Master of Business Administration) là một trong những chương trình đào tạo phổ biến bậc nhất tại các trường đại học ở Việt Nam. Điều kiện học thạc sĩ quản trị kinh doanh bắt buộc là bạn phải tốt nghiệp đại học đúng ngành hoặc các ngành gần với ngành này. Thông thường, chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Việt Nam kéo dài từ 1,5-2 năm, cụ thể là:

 • Thời gian học tối thiểu 1 năm học đối với những chuyên ngành có thời gian đào tạo bậc đại học từ 5 năm học trở lên và khối lượng kiến thức tích lũy được từ 150 tín chỉ trở lên.
 • Từ 1,5-2 năm học đối với những chuyên ngành không thuộc quy định trên.
Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Đại học công nghệ Đông Á (Cơ sở Hà Nội)

Top những trường đào tạo tốt nhất

Sự phổ biến của chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh hiện nay giúp bạn không quá khó khăn để tìm được một địa điểm học MBA. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi “đóng đô” của đa sỗ các đại học tại Việt Nam, bạn sẽ có vô số những lựa chọn khác nhau, tùy theo nhu cầu và năng lực của bản thân.

Nếu bạn là người học thực sự xuất sắc, bạn có thể lựa chọn theo học chương trình MBA tại những trường top đầu Việt Nam như Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ Tp HCM, Đại học kinh tế tài chính Tp HCM…. Bạn cũng có thể lựa chọn nhiều chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh khác nhau từ hình thức đào tạo truyền thống đến nhưng mô hình liên kết quốc tế EMBA, điều này là phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn.

Trao thưởng cho hai tân học viên có thành tích xuất sắc

Ngược lại, với những bạn chưa đủ năng lực thi tuyển vào các trường top đầu trên thì chương trình thạc sĩ tại các trường đại học như Đại học Công nghệ Đông Á, Đại học Trưng Vương, Đại học Phương Đông,…. có lẽ là những lựa chọn phù hợp nhất. Đây là những đại học đã được Bộ công nhận về đào tạo thạc sĩ. Học phí rẻ cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc để chọn lựa những trường này.

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Việt Nam có ưu điểm gì?

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, nền giáo dục Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ, chất lương đào tạo của các đại học ngày càng được nâng tầm. Lựa chọn chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam sẽ có ưu điểm gì?

Thuận lợi về ngôn ngữ và thời gian

Khi học MBA ở Việt Nam bạn rất linh hoạt về vấn đề thời gian và ngôn ngữ. Đây là lợi ích rất lớn, đó là điều kiện để bạn tiếp thu kiến thức tốt nhất, bạn có thể trao đổi với giảng viên, bạn học một cách dễ dàng nhất. Học tại Việt Nam thì thời gian sinh hoạt của bạn không bị đảo lộn do chênh lệch múi giờ như ở nước ngoài.

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của Công Nghệ Đông Á

Chi phí học tập thấp hơn

Rõ ràng, bạn học tập tại nơi mình sinh ra và lớn lên sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính hơn rất nhiều so với việc du học. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn cho các khoản sinh hoạt phí như ăn uống hay thuê nhà trọ. Đó là chưa kể đến mực học phí dô la cao ngất ngưởng tại các trường nước ngoài có thể khiến bạn nản lòng đối với chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Trường hợp mà bạn muốn học lấy bằng MBA tại các trường nước ngoài thì bạn vẫn có thể lựa chọn những hình thức liên kết quốc tế tại các trường ở Việt Nam. Đây được xem như hình thức du hoc tại chỗ hiệu quả và tiết kiệm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi quyết định học thạc sĩ MBA ở Việt Nam hay nước ngoài.

 

Bài viết cùng chuyên mục:

 • Thực hành Quản trị tài chính cùng TS. Đặng Hương Giang

  Đây là môn học nằm trong chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) Trường Đại học Công nghệ Đông Á. Diễn ra ngày 16 tháng 6 vừa qua. Mục tiêu môn học mang lại lại cho học viên là: - Các kiến thức và kỹ năng quản trị ...
 • Học cao học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

  Hiên nay, nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, nhiều công ty được thành lập và đòi hỏi nguồn lao động có chât lượng cao. Để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyền dụng nên có rất nhiều bạn học lên cao học. Học cao học quản ...
 • Lễ khai giảng chào mừng năm học mới 2019- 2020 trường Đại học Công Nghệ Đông Á

  Sáng ngày 18/09/2019, Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã tổ chức Lễ Khai giảng chính thức bước vào năm học 2019 – 2020. Buổi lễ có sự tham dự của Ban Giám hiệu Nhà trường, toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, các doanh ...
 • Có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh từ xa?

  Sự phát triển của công nghệ trong thời đại cách mạng 4.0 đã mở ra nhiều hình thức đào tạo trực tuyến cho người học trên nhiều lĩnh vực, từ công nghệ thông tin, kinh tế cho đến quản trị kinh doanh, kế toán. Có nên học thạc ...
 • Điều kiện để học quản trị kinh doanh trình độ thạc sĩ tại Việt Nam

  Điều kiện để học quản trị kinh doanh trình độ thạc sĩ tại Việt Nam là gì? Liệu tốt nghiệp chuyên ngành khác có học được không? Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc đó của các bạn: Điều kiện văn bằng Điều kiện để học quản ...
 • 8 tố chất của giám đốc doanh nghiệp cần có

  Một doanh nghiệp khó có thể thành công nếu thiếu đi một giám đốc tài ba, có tầm nhìn xa trông rộng, nhất là trong điều kiện nền kinh tế cạnh tranh hiện nay. Tố chất của giám đốc doanh nghiệp là điều kiện quan trọng làm nên ...