Nên học thạc sĩ trong nước hay nước ngoài?

00:04 22/06/2018

Học thạc sĩ là hướng đi của nhiều bạn trẻ hiện nay với mong muốn khẳng định bản thân và phát triển sự nghiệp cao hơn. Tuy nhiên, nỗi băn khoăn về việc nên học thạc sĩ trong nước hay nước ngoài lại là vấn đề mà nhiều bạn gặp phải. Cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu, nhược điểm khi học trong nước và học ở nước ngoài để có lựa chọn phù hợp với bản thân ban.

nên học thạc sĩ trong nước hay nước ngoài

Nên học thạc sĩ trong nước hay nước ngoài?

Học thạc sĩ trong nước

Hiện nay, các chương trình đào tạo thạc sĩ trong nước rất phổ biến tại các trường đại học, bạn có thể lựa chọn đa dạng ngành học như: thạc sĩ quản trị kinh doanh, thạc sĩ quản lý kinh tế, thạc sĩ công nghệ thông tin,…Cùng với sự đa dạng về ngành học, các hình thức đào tạo cũng ngày càng phát triển, từ đào tạo thạc sĩ hoàn toàn trong nước đến hình thức liên kết quốc tế chất lượng cao. Học thạc sĩ trong nước có ưu, nhược điểm gì?

Khi học ở Việt Nam bạn rất linh hoạt về vấn đề thời gian và ngôn ngữ. Khóa học thạc sĩ trong nước thông thường là giảng dạy bằng tiếng Việt nên bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và hòa nhập với môi trường học, đồng thời sự trao đổi, thảo luận với giảng viên sẽ dễ dàng hơn.

Học thạc sĩ trong nước cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí học hơn rất nhiều so với các chương trình du hoc. Học phí thấp hơn, chi phí sinh hoạt rẻ hơn là yếu tố quan trọng giúp bạn tiếp cận chương trình này dễ hơn, đặc biệt là những bạn có khả năng tài chính hạn hẹp.

nên học thạc sĩ trong nước hay nước ngoài

Lớp học thạc sĩ trong nước thường có chi phí thấp hơn nhiều so với du học

Tuy nhiên, học thạc sĩ trong nước chắc chắn bạn sẽ đánh mất cơ hội tốt được tiếp xúc với những nền giáo dục tiên tiên tiến trên thế giới. Điều này là rõ ràng, bởi kinh tế và giáo dục nước ta vẫn chưa thể sánh vai với các cường quốc khác như Mỹ, Singapore, Nhật Bản hay các nước châu Âu.

Học thạc sĩ ở nước ngoài

Sự phát triển của kinh tế xã hội cũng kéo theo những nhu cầu cao hơn của con người, học thạc sĩ trong điều kiện chất lượng hơn là một trong số đó. Với những bạn có tài chính dư dả thì việc du học thạc sĩ sẽ là điều kiện lý tưởng nhất để bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình.

Ưu điểm khi du học thạc sĩ đó là bạn được tiếp cận với chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy được thiết kế tiên tiến, giúp học viên nắm vững kiến thức chuyên môn,luôn được cập nhật theo xu hướng thời đại. Môi trường học tập chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế sẽ là điều kiện để bạn phát huy tối đa khả năng, nâng cao hiệu quả khóa học.

nên học thạc sĩ trong nước hay nước ngoài

Du học thạc sĩ mang đến cơ hội học tập tại những quốc gia phát triển

Tuy nhiên, nếu xác định mục tiêu du học thạc sĩ thì bạn phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Anh bởi chương trình giảng dạy 100% là tiếng Anh. Ngoài ra, một số chương trình đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài như MBA còn bắt buộc học viên phải có kinh nghiệm trước khi theo học.

Nên học thạc sĩ trong nước hay nước ngoài

Vậy bạn nên học thạc sĩ trong nước hay nước ngoài? Lựa chọn học ở đâu thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp với nhu cầu của bạn, phù hợp với khả năng tài chính và khả năng ứng dụng, phục vụ tốt cho công việc. Quyết định là ở bạn bởi chỉ có bạn mới là người hiểu bản thân mình nhất. Do vậy, hãy cân nhắc những yếu tố mình đang có đẻ có thể lựa chọn chương trinh học phù hợp nhất.

Nếu bạn quan tâm đến các lớp học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay thạc sĩ kế toán, bạn có thể tham khảo thông tin khóa học tại Đại học công nghệ Đông Á tại đây.

 

Bài viết cùng chuyên mục: