Kinh nghiệm học tốt MBA ở Việt Nam

09:37 19/07/2018

Chắc hẳn ai cũng hiểu rằng đối với những người đang đi làm thì để hoàn thành tốt một chương trình học MBA kéo dài dưới 2 năm là một quá trình không hề dễ dàng, bạn không những phải đầu tư một khoản tài chính và còn phải lên kế hoạch sắp sếp thời gian học hợp lý để không làm ảnh hưởng đến chất lượng học. Vậy làm thế nào để học tốt khóa học MBA ở Việt Nam? Dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm học tốt MBA, mời các bạn cùng đón đọc.

Kinh nghiệm học tốt MBA Việt Nam

Để học tốt khóa học MBA ở Việt Nam thì sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố, không chỉ là việc chọn một ngôi trường học tập tốt và còn đòi hỏi rất nhiều ở bản thân. Hãy cũng xem chi tiết dưới đây nhé.

Chọn một môi trường đào tạo tốt

Việc lựa chọn một trường đại học uy tín không chỉ đánh giá được tấm bằng sau khi ra trường và còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của mỗi học viên, đảm bảo về mức độ tin cậy giá trị tấm bằng MBA.

Không gian học tập tốt tạo điều kiện cho việc học

Vậy học MBA ở đâu tốt? Với những chương trình MBA trong nước hay MBA quốc tế, người học chỉ cần tìm hiểu về độ uy tín của trường nhưng riêng với MBA liên kết thì bạn cần phải tìm hiểu cẩn thận về cả 2 trường, đó là ĐH nước ngoài và Đại học trong nước. Hiện nay tại Việt Nam theo đánh giá của Eduniversal có 3 trường được lọt vào top 1000 trường đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới đó là: trường DH kinh tế TP.HCM, trung tâm đào tạo quản lý Pháp Việt CFVG ( Đại học kinh tế quốc dân) và viện Quản trị kinh doanh FSB ( Đại học FPT)

Hai vấn đề được nhiều người quan tâm nhất trong kinh nghiệm học MBA tốt ở Việt Nam đó là chương trình học và đội ngũ giảng viên. Với chương tình học Hàn Lâm phù hợp với những người làm nghiên cứu. Còn với chương trình học thực tiễn phù hợp với những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp, với chương trình học này thì học viên sẽ được học với những giảng viên giàu trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc. Ngoài việc giảng dạy lý thuyết thì sẽ có những bài tập ứng dụng vào thức tế, do những giảng viên có kinh nghiệm làm việc tại nhiều nơi. Về đội ngũ giảng viên, với những ngôi trường uy tín thì giảng viên đều có chất lượng dạy và học tốt , vừa có kinh nghiệm giảng dạy vừa có ứng dụng vào thực tiễn nhiều.

Kinh nghiệm để học tốt MBA

Một điểm mà không ít người quan tâm hơn đó chính là phương pháp đào tạo đóng góp không nhỏ vào kinh nghiệm học tốt MBA. Ngoài phương pháp giảng dạy lý thuyết thực tiễn thì những ngôi trường uy tín còn được trao đổi học hỏi với các phương pháp đào tạo khơi gợi tư duy…vừa tạo hứng thú cho người học lại vừa giúp các học viên tiếp thu bài nhanh, tạo trí tưởng tượng phong phú tiếp thu bài giảng tốt.

Về phía bản thân

Để có kinh nghiệm học tốt MBA, ngoài những yếu tố về trương học uy tín, phương pháp dạy học tốt và chương trình đào tạo phù hợp thì những học viên cũng phải đáp ứng được khả năng nghiên cứu độc lập và chủ động. Ngoài việc nghe giảng lý thuyết trên lớp chỉ là công cụ để các học viên giải quyết vấn đề , khi tự nghiên cứu tìm tòi thì quá trinh học sẽ phát hiện ra nhiều thứ giúp phát huy tốt khả năng học, lắng nghe và thực hành.

Mỗi học viên đều cần phải tự học tự nghiên cứu

Mỗi một môi trường học sẽ có cách giảng dạy và học tập khác nhau nhưng luôn đòi hỏi ở người học viên phải có một kỹ năng quản lý thời gian thật hợp lý cho khóa học, khả năng nhanh nhạy tiếp thu vấn đề. Do chương trình học MBA khá nặng cả về lượng kiến thức tiếp thu và lượng bài tập bởi vậy mỗi thời gian tham gia khóa học, các học viên phải cân bằng lại giữa viện học – việc làm  – nghỉ ngơi sao cho hợp lý sao cho việc tiếp thu học được thuận lợi nhất.

Sau mỗi bài giảng trên lớp thì các học viên ứng dụng vào thực tế vì việc học sẽ nhớ lấu hơn và khóa học mới trở lên hiệu quả hơn là việc chỉ nghe lý thuyết. Trước khi tham gia khóa học, các học viên hãy chuẩn bị thật ký cho mình 1 vài năm làm việc để có trải nghiệm trước thì khi học mới vỡ lẽ ra rất nhiều thứ trong cuộc sống.

Bài viết tham khảo thêm: Khóa học MBA mất bao lâu?

Bài viết cùng chuyên mục: