Vai trò của ý tưởng kinh doanh trong quản trị kinh doanh

11:56 16/07/2018

Khi thị trường ngày càng đa dạng và phong phú, tính cạnh tranh ngày càng cao, các doanh nghiệp cạnh tranh ngay từ việc lên ý tưởng kinh doanh. Để chuẩn bị cho một doanh nghiệp khởi nghiệp, một trong những yếu tố đầu tiên cần có trong startup đó chính là ý tưởng. Ý tưởng kinh doanh có vai trò tất yếu và vô cùng quan trọng trong ngành quản trị kinh doanh.

Làm sao để có ý tưởng kinh doanh?

Một ý tưởng kinh doanh có thể được hiểu là sự kết hợp giữa ý tưởng và kinh doanh, ý tưởng nghĩa là sự sáng tạo, còn kinh doanh nghĩa là kiến thức và kinh nghiệm. Một ý tưởng kinh doanh ra đời là khi có sự kết hợp của ba yếu tố sáng tạo, kinh nghiệm và kiến thức.

Từ những kiến thức và kinh nghiệm đã được truyền đạt ở nhà trường, bạn có thể đi khảo sát thị trường vì trên thực tế mỗi thị trường đều có những đặc điểm riêng, chỉ khi nắm bắt một cách rõ ràng, chuyên sâu những thông tin có được ở thị trường thì mới có thể hình thành được những ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Ý tưởng kinh doanh

Lên ý tưởng kinh doanh vô cùng quan trọng trong kinh doanh

Yếu tố quyết định một ý tưởng kinh doanh thành công trong kinh doanh

Một ý tưởng kinh doanh thành công không phải là khi ý tưởng đó được nhìn thấy một cách dễ dàng hay ý tưởng đó được mọi người tán thành cao, mà để có được một ý tưởng thành công, thì cần phải phụ thuộc vào những yếu tố kinh doanh sau:

Tính khả thi cao của ý tường.

Một ý tưởng có tính khả thi cao là một ý tưởng  được dự đoán có khả năng phát triển trong tương lai, ý tưởng kinh doanh này sẽ phát triển và tạo ra lợi nhuận cao. Một ý tưởng kinh doanh có tính khả thi cao là khi nhận được phản ứng tích cực từ thị trường. Để có thể làm được như vậy , bạn cần phải thử nghiệm những sản phẩm kinh doanh đó ở quy mô nhỏ, khi khách hàng có thái độ tích cực với sản phẩm đó, bạn có thể phát triển sản phẩm với quy mô lớn hơn.

Yếu tố thị trường

Yếu tố thị trường là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp xác định xem ý tưởng kinh doanh đó có thành công hay không. Mức quan tâm của thị trường càng cao thì lợi nhuận sẽ càng cao, chứng tỏ ý tưởng kinh doanh của bạn khá hay. Nhưng để có thể nhận định rằng ý tưởng kinh doanh đó hay thì còn phụ thuộc vào thời gian thị trường quan tâm tới sản phẩm đó trong bao lâu, mức độ ảnh hưởng của sản phẩm đó tới thị trường, cũng như thị phần của sản phẩm đó trong thị trường.

Yếu tố cơ hội trong kinh doanh

Khi có ý định kinh doanh, bạn phải xác định được thời điểm bắt đầu kinh doanh, nắm bắt được nhu cầu và thị yếu của khách hàng. Khi đã tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường cũng như các hình thức kinh doanh cạnh tranh khác, bạn phải nhanh chóng chớp lấy cơ hội, lên ý tưởng kinh doanh và thực hiện ý tưởng đó bắng cách lên kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra còn có những yếu tố khác như vốn đầu tư…

tố chất của giám đốc doanh nghiệp

Thêm ý tưởng kinh doanh với việc học thạc sĩ quản tị kinh doanh

Hiện nay, trường Đại học Công nghệ Đông Á đang tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh từ bậc cử nhân đến thạc sĩ. Với phương pháp giảng dạy và mô hình học tập tiên tiến và đặc trưng của trường đại học cùng với cơ hội thực tập tại các tập đoàn lớn hay ở nước ngoài , đại học công nghệ Đông Á chắc chắn sẽ là địa điểm đào tạo tin cậy dành cho những bạn đam mê kinh doanh, muốn thử sức ngành quản trị kinh doanh, thổi lên ý tưởng kinh doanh trong bạn

Khởi nghiệp là một chuyện khó khăn nhưng việc lên ý tưởng kinh doanh lại là một việ khó khăn hơn. Vì vậy, để có được môt ý tưởng kinh doanh độc đáo, hợp với thị hiếu, các doanh nghiệp  startup cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi muốn bắt đầu kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục: