Có nên học quản trị kinh doanh tại Việt Nam?

08:15 06/12/2017

Có nên học quản trị kinh doanh tại Việt Nam không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Để có câu trả lời xác đáng, chúng ta cùng tìm hiểu nhiều khía cạnh của vấn đề.

Có nên học quản trị kinh doanh bậc đại học?

Mới đây, cư dân mạng được dịp xôn xao về việc 1 giảng viên chia sẻ Đừng nên học quản trị kinh doanh. Theo đó, ông kể về câu chuyện của cặp chủ quán bánh canh với băn khoăn có nên cho con gái học đại học ngành quản trị kinh doanh, và ông đã can ngăn với lý do “Quản trị cái gì khi ta mười tám đôi mươi…?”

Quản trị kinh doanh là ngành đào tạo ra những nhà quản trị doanh nghiệp, với mớ lý thuyết về quản trị nguồn nhân lực, quản trị bán lẻ, hành vi tổ chức, luật kinh tế, quản trị marketing,… Với tuổi đời rất trẻ, mới mười tám đôi mươi, các bạn có tự tin mình sẽ tiếp thu được những thứ trên và đủ trình độ, năng lực để quản trị một doanh nghiệp hay một bộ phận trong doanh nghiệp?

Cho nên, theo lời của giảng viên ấy, nếu theo đuổi ngành quản trị kinh doanh bậc đại học nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian của chính mình và tiền bạc của cha mẹ.

Không có nghề quản trị kinh doanh, và không ai vừa tốt nghiệp đại học đã có thể tự tin “tôi làm nghề quản trị kinh doanh”. Thực tế thì, các sinh viên ngành quản trị kinh doanh sẽ phải trải qua 5 – 9 vị trí hay công việc khác nhau, trước khi thực sự tìm được một lựa chọn phù hợp với mình. Và hầu như, chỉ với tấm bằng đại học quản trị kinh doanh, bạn cũng không thể tự tin nói rằng tôi sẽ tự mở doanh nghiệp, làm ăn thành công.

Chính vì vậy, điều nên làm nhất là chọn 1 nghề thực sự để học hỏi hết mình, ra trường đi làm và nếu muốn chuyển hướng hay phát triển tiếp, các bạn có thể đăng ký học cao học quản trị kinh doanh.

Có nên học quản trị kinh doanh tại Việt Nam

Mặc dù các trường quốc tế bao giờ cũng được ưa chuộng hơn, do mức lương dành cho lao động đào tạo ở nước ngoài luôn hấp dẫn hơn, nhưng bù lại mức chi phí đào tạo cũng không hề rẻ. Nếu không tìm hiểu kĩ càng, bạn có thể lãng phí một số tiền đầu tư rất lớn cho việc du học, cũng như bỏ phí thời gian quý báu mà bạn có thể làm được nhiều điều hơn.

Nếu bạn thực sự yêu thích ngành học này, và có đủ điều kiện kinh tế, hãy chọn những trường top ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Úc để theo học, cơ hội nghề nghiệp sau này của bạn sẽ tốt hơn. Còn nếu kinh tế chưa đủ, hay không thể xin được học bổng, trợ cấp, lời khuyên đưa ra là các bạn không nên vay tiền để theo đuổi con đường này. Bởi lẽ số tiền mà bạn phải vay nợ để chi trả cho việc học MBA ở Châu Âu là con số không nhỏ, tầm 80.000 – 100.000 USD cho 2 năm học. Trong khi đó, mức thu nhập được coi là cao nếu bạn may mắn xin được một công việc tốt trong nước là 4000 – 5000 USD, tương đương với thời gian đi làm chừng 6 – 7 năm mới trả xong nợ.

 

Bởi vậy, câu trả lời của “có nên học quản trị kinh doanh tại Việt Nam” khi không có nhiều tiền là Có. Việc học trong nước sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa về tài chính và thuận tiện cho nhiều mặt khác trong cuộc sống. Hơn nữa, chất lượng đào tạo của nhiều cơ sở trong nước hiện nay cũng đáp ứng được nhu cầu xã hội, đào tạo theo khung chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời thường xuyên đổi mới, cập nhật tình hình thế giới.

Để được tư vấn về chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh với chi phí thấp nhất, các bạn có thể liên hệ theo hotline: 091.892.4388.

THAM KHẢO THÊM

star [CHIA SẺ] Lợi ích nổi bật của khóa Học thạc sĩ quản trị kinh doanh

star Học phí thạc sĩ Đại học Công nghệ Đông Á trọn gói xem TẠI ĐÂY

Nguồn: http://congnghedonga.tuyensinhmba.vn/

Đăng ký tư vấn tuyển sinh MBA

Bài viết cùng chuyên mục: